Chọn trang

Tìm hiểu về gỗ teak hay còn gọi là gỗ tếch

Tìm hiểu về gỗ teak hay còn gọi là gỗ tếch

Trong danh mục các loài cây lâm hiện nay thì Gỗ Teak rất được ưa thích; chúng có pháp danh khoa học là Tectona grandis. Giai đoạn trước thế kỷ 21; Teak ngày đầu tiên đặt chân vào Việt Nam từ thời Pháp đô hộ. Cũng chính vì thế tên gọi gỗ Tếch được người trồng gọi tên; theo âm tiếng Pháp “Teck”. Sau đó, theo tên địa phương mỗi vùng viền; Teak có thêm các tên: gỗ
Giá Tỵ; cây Báng Súng (do gỗ Teak được dùng làm báng súng trong quân đội Pháp, Mỹ, Việt Nam,..). Cùng Mộc Chuẩn tìm hiểu đặc điểm của loại cây này.

Đặc điểm của gỗ Teak

Gỗ Teak là loài cây rụng lá, lá gỗ Teak rất giống với là của cây gỗ Dầu; phần gốc cây thường có rãnh và có bạnh gồ ghề. Thân cây Cao từ 15-30 m, đường kính khai thác từ 18 –80 cm; tùy vào thổ nhưỡng sinh trưởng, độ tuổi khác nhau của cây Teak. Điều dễ nhận biết ở gỗ: Vỏ ngoài màu xám vàng; nứt dọc thành vảy nhỏ, dài và hẹp, thịt vỏ có xơ. Cành non phủ lông hình sao, màu gỉ sắt. Lá hình trái xoan, hình trứng ngược hoặc gần hình tròn. Cụm hoa lớn hình chùy, gồm những xim 3 nhánh, mọc đối.

Vân Gỗ Teak có màu vàng sẫm, vân chỉ đen; hay xám hơi nâu. Vòng năm rễ nhận, gỗ muộn mạch thưa, nhỏ. Tia nhỏ, mật độ thưa. Gỗ nặng trung bình, tỷ trọng 0,7. Lực kéo ngang thớ 32 kg/cm², lực nén dọc thớ 471 kg/cm², oằn 1.253 kg/cm².

Ứng dụng của gỗ Teak

Cây Teak là loại gỗ quý. Gỗ Teak có vân rất đẹp, kết cấu tốt, thớ to nhưng mịn, không cong vênh; nứt nẻ, không bị mối mọt, nấm mộc phá hoại. Ngoài ra, Teak lại dẻo, dễ uốn cong, chịu lực cao nên dùng đóng sản phẩm gỗ cao cấp. Teak là loại gỗ có khả năng đáp ứng được sự thay đổi về thời tiết; và những môi trường khắc nghiệt nhất mà không có loại gỗ nào có thể so sánh được. Vì vậy, Teak được sử dụng làm những sản phẩm có giá trị cao như làm bán súng; đóng những chiếc du thuyền, làm tà vẹt cho đường ray xe lửa.

Gỗ Teak được sử dụng làm vật liệu trong ngành xây dựng hơn 150 năm. Gỗ Teak được nhiều nơi thu mua. Thị trường thế giới cũng rất cần nhiều Teak. Vì Teak có rất nhiều dầu Teak, sản phẩm làm từ Teak càng được sử dụng thì càng bóng; và càng tốt. Teak đảm bảo cung cấp cho khách hàng sản phẩm bàn ghế; tủ bếp; giường, ván sàn ngoài trời chất lượng cao, bền, đẹp; đáp ứng được sự thay đổi nắng mưa của thời tiết.